Báo cáo sơ bộ chuyển đổi số

Đăng lúc: 09:02:17 04/05/2021 (GMT+7)

Báo cáo tóm tắt công tác chuyển đổi số

III. KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THÍ ĐIỂM

1. Xã Yên Thọ

1.1. Nền tảng số

a) Triển khai lắp đặt, kết nối Camera

Tổng số Camera đã kết nối: 19 camera, cụ thể:

+ Camera an ninh trên trục đường chính của xã: 14 Điểm (19 mắt camera)

+ Tư vấn triển khai giải pháp triển khai lắp đặt Giai đoạn 2 .

b) Triển khai Wifi tại UBND xã:

Đã thực hiện tối ưu, hỗ trợ các đơn vị cài đặt và sử dụng máy tính đảm bảo ATTT, trong đó trang bị bổ sung cho UBND xã 2 wifi chuyên dụng.

C) Về mạng lưới phủ sóng

+ Tối ưu vùng phủ sóng 2G/3G/4G, đã nâng công suất và căn chỉnh hướng tại 3 trạm BTS trong xã đảm bảo vùng phủ 100%.

- Thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng và hạ tầng mạng ngoại vi, mạng di động.

- Chỉnh trang, bó gọn 10km các tuyến cáp quang, chỉnh nghiêng 7 cột bê tông, trồng mới 72 cột bê tông, lắp thêm 79 thanh sắt nối vào các vị trí cột thấp.

- Tối ưu vùng phủ sóng di động tại 3 trạm 3G/4G trên địa bàn xã Yên Thọ.

- Thực hiện đầu tư mới 27km cáp quang, 25 bộ chia splitter cấp 1, 179 bộ chia splitter cấp 2.

1.2. Chính quyền số

a) Hiện trạng

- Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của xã được triển khai từ năm 2019 là TD Office đến nay, gửi/nhận liên thông với hệ thống văn bản của các cơ quan trên địa bàn huyện, tỉnh và Chính phủ. Hệ thống đã tích hợp chữ ký số trên hệ thống phần mềm để trao đổi văn bản điện tử có pháp lý như văn bản giấy.

- UBND xã tăng cường, thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo chỉ đạo của các cấp, ngành nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tổng số dịch vụ công là 239 thủ tục, trong đó mức độ 3, 4 là 41 thủ tục, đạt 17,16% (mức độ 3 là 9 dịch vụ, đạt 3,77%; mức độ 4 là 32 dịch vụ, đạt 13,39%).

- Hệ thống một cửa điện tử của xã đang được vận hành, sử dụng thường xuyên và đã kết nối với Cổng dịch vụ công của tỉnh theo yêu cầu, quy định và không có hồ sơ quá hạn.

- Cổng thông tin điện tử của xã cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định tại Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước (http://yentho.nhuthanh.thanhhoa.gov.vn). Cổng thông tin điện tử nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành góp phần năng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động công vụ. UBND xã đã thành lập Ban biên tập và ban hành Quy chế hoạt động Cổng thông tin điện tử xã Yên Thọ. Đến nay, theo thống kê cho thấy đã có 54864 lượt truy cập.

- Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến của xã bắt đầu được triển khai, hoàn thiện từ tháng 5/2020, kết nối tới 14 điểm cầu trên địa bàn huyện Như Thanh. đến nay đã tổ chức được 12 cuộc họp trực tuyến phục vụ các phiên họp, học tập nghị quyết theo kế hoạch triển khai của huyện.

- Về đào tạo nguồn nhân lực CNTT, 100% cán bộ công chức của xã được tham gia tập huấn ứng dụng CNTT trong công việc theo chương trình, kế hoạch đào taọ của tỉnh, huyện tổ chức định kỳ hàng năm.

- Cài đặt App Chuyển đổi số đến 100% cán bộ công chức của UBND xã.

b) Tổ chức đào tạo, tập huấn cho xã

Ngày 23/03/2021, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với VNPT Thanh Hóa đã tổ chức đào tạo, tập huấn hướng dẫn lãnh đạo xã và toàn thể cán bộ công chức xã sử dụng thành thạo các phần mềm và ứng dụng chuyển đổi số góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc và thúc đẩy phát triển chính quyền số của xã: Phần mềm quản lý văn bản và hỗ trợ điều hành; Hệ thống thư điện tử; Chữ ký số; Cổng thông tin điện tử…

Phối hợp với UBND xã Hướng dẫn cho người dân tại 8/15 nhà Văn hóa các thôn Yên Trung, Tân Thọ, Xuân Thọ, Chợ Mới, Hùng Sơn, Tân Hùng, Thống Nhất, Hợp Thịnh cài đặt ứng dụng chuyển đổi số để tiếp nhận thông tin và phản ánh các vấn đề hiện trường với UBND xã, cài đặt và hướng dẫn sử dụng các tiện ích khác của điện thoại thông minh với hơn 200 lượt cài đặt ứng dụng.

1.3. Xã hội số

a) Y tế số

- Về y tế cơ sở: Ngày 01/10/2020, VNPT đã tạo tài khoản, đào tạo sử dụng phần mềm VNPT His cho Trạm y tế và đưa vào sử dụng chính thức. Tổng số lượt khám bệnh trong năm 2020 là 1810 lượt khám chữa bệnh, trung bình 4-6 lượt khám chữa bệnh/ngày.

b) Giáo dục số

Ứng dụng CNTT đã triển khai cho các Trường học tại xã Yên Thọ, hiện nay các ứng dụng này tại các nhà trường đang đưa vào sử dụng, một số kết quả đã triển khai:

- Đường truyền Internet (32Mb): Miễn phí cho 4 Trường (THCS, Tiểu học 1,Tiểu học 2 và Mần Non

- Phần mềm quản lý trường học vnEdu sử dụng cho trường Trung học cơ sở Yên Thọ (35 tài khoản giáo viên, 485 tài khoản học sinh) và Tiểu Học 1 (23 tài khoản giáo viên, 407 tài khoản học sinh). Tiểu học 2 ( 22 Giáo viên; 88 Học Sinh); Trường Mầm Non (46 Giáo viên; 87 học sinh)

- Cổng thông tin điện tử đã được sử dụng tại Trường THCS Yên Thọ và Trường Mầm Non Yên Thọ; Đang xây dựng cho 2 Trường Tiểu Học 1 và Tiểu Học 2.

- Triển khai 02 thẻ điểm danh thông minh tại trường Trung học cơ sở Yên Thọ

- Cài đặt App vnEdu Teacher: 46 giáo viên các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở sử dụng.

- Cài đặt App vnEdu Connect cài đặt cho 173 phụ huynh khối mầm non và trung học cơ sở.

1.4. Kinh tế số:

a) Phát triển ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm( VNPT Check)

- Tặng 5000 tem truy xuất nguồn gốc VNPT check cho cơ sở sản xuất nông nghiệp Trúc Phượng.

b) Triển khai VNPT Pay

- Tập huấn, hướng dẫn, cài đặt cho tất cả cán bộ công chức, viên chức trong xã nắm bắt và sử dụng, sau đó đến từng hộ dân trong xã để truyền thông, hướng dẫn người dân sử dụng VNPT-PAY trong việc thanh toán các dịch vụ như mua sắm trực tuyến, điện, viễn thông CNTT…Hiện tại, đã tiếp xúc và cài đặt được cho khoảng 200 hộ dân trên địa bàn xã.

c) Triển khai ứng dụng biên lai điện tử

- Cung cấp Biên lai điện tử cho UBND xã Yên Thọ với số lượng tương ứng 11000 biên lai.

- Cung cấp Hóa đơn điện tử cho Trường THCS Yên Thọ và Mần Non