Huyện Như Thanh tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đăng lúc: 08:23:05 22/12/2021 (GMT+7)

Sáng 17/12/2021, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện chủ trì buổi giao ban trực tuyến với BCĐ phòng, chống dịch COVID- 19 các xã, thị trấn.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu của huyện có đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó trưởng BCĐ; đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ, Trưởng Ban chỉ Huy phòng, chống dịch COVID- 19 huyện; các thành viên BCĐ, Tổ giúp việc BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện. Hội nghị được truyền trực tuyến đến 14 xã, thị trấn.

Theo Báo cáo của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 huyện. Đến thời hết ngày 16/12/2021, toàn huyện ghi nhận 104 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 60 bệnh nhân đã đủ điều kiện, khỏi bệnh trở về địa phương tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà; có 44 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 42 bệnh nhân điều trị tại Trạm y tế xã Phúc Đường cũ; 02 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 của tỉnh.

Từ ngày 26/11 đến 16/12, trên địa bàn huyện Như Thanh xuất hiện các ổ dịch tại xã Phượng Nghi từ 02 nguồn lây gồm: 03 người trở về từ Đồng tháp ở thôn Đồng Tâm và liên quan đến mỏ cát thôn Đồng Nghiêm xã Mậu Lâm; ở xã Xuân Khang xuất hiện ổ dịch tại thôn Xuân Tiến, liên quan đến tổ chức đám cưới ở huyện Như Xuân; ổ dịch tại Công ty Giày Akalia từ ngày 14/12, hiện nay chưa rõ nguồn lây; một số xã, thị trấn có nhiều ca F0 liên quan đến Công ty Kim Việt - huyện Nông Cống.

Về công tác truy vết. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác truy vết, khoanh vùng, Test nhanh tầm soát trong cộng đồng.

Về triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, toàn huyện đã tiêm được 53.809/55.263 liều, đạt 97.36% tổng số người từ 18 tuổi trở lên hiện đang có mặt tại địa phương.

Nhìn chung, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn huyện đã và đang được kiểm soát tốt, tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội phát triển.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch cũng bộc lộ những khó khăn, hạn chế như: có lúc, có nơi công tác truy vết thực hiện chưa tốt; tiến độ tiêm, cập nhật dữ liệu tiêm chủng vắc xin ở một số địa phương còn chậm; nguồn lực phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” còn thiếu; chế độ thông tin, báo cáo chưa thường xuyên,...

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đại biểu dự giao ban đã tập trung thảo luận, làm rõ công tác truy vết, tiêm vắc xin phòng COVID-19; chỉ ra những khó khăn, hạn chế, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị các ca bệnh COVID-19; đề xuất các giải pháp tiếp tục kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận tại hội nghị giao ban, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư huyện, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch  COVID-19 huyện ghi nhận những kết quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương, doanh nghiệp trong huyện thời gian qua.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Để tiếp tục thực hiện tốt chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả COVID-19, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện yêu cầu các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, các xã thị trấn, ngành Y tế...tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế xã hội; tiếp tục thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với quan điểm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, bao phủ vắc xin và thuốc chữa bệnh COVID-19 là quyết định. Nâng cao tinh thần cảnh giác, duy trì cảnh báo dịch ở mức độ cao nhất, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong xử lý mọi tình huống liên quan đến dịch bệnh với mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cảnh giác của từng người dân trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, nhất là lực lượng Công an, tổng rà soát người từ 18 tuổi trở lên để có con số cụ thể, chính xác phân loại đối tượng đã tiêm, chưa tiêm, phấn đấu đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 có 100% người dân được tiêm chủng… đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích, sự cần thiết của tiêm vắc xin phòng COVID-19, đây vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của công dân đối với cộng đồng. Tập trung nâng cao chất lượng điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19. Các cấp ủy Đảng, chính quyền phải tạo mọi điều kiện để phát triển sản xuất, kinh doanh theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.  Đồng chí Bí thư huyện uỷ giao cho Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID 19 của huyện xây dựng và ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tích hợp các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện phù hợp với thời điểm hiện nay; nâng cấp độ dịch lên 1 bước; tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên gương mẫu trong công tác phòng chống dịch; không tổ chức đám cưới ăn tiệc mặn; các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, thành viên BCĐ tuyến huyện, BCĐ các xã, thị trấn chỉ đạo sâu sát;  Giao cho văn phòng Huyện uỷ làm đầu mối cập nhật thông tin, tổng hợp nắm tình hình chung tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 để chỉ đạo kịp thời./.