Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử xã Yên Thọ - huyện Như Thanh - Thanh Hóa

Tin Hội nghị giao ban BCĐ vệ sinh ATTP xã

Đăng lúc: 11:13:08 24/04/2023 (GMT+7)
100%
Print

Ngày 19/4 /2023 BCĐ vệ sinh ATTP xã tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng 4/2023. Triển khai kế hoạch tháng 5/2023 đến từng đồng chí thành viên BCĐ xã và tổ giám sát cộng đồng 11 thôn trên địa bàn

 

ảnh khẩu hiệu attp.jpgỦY BAN NHÂN DÂN XÃ YÊN THỌ

 

Số: 33 /KH-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Yên Thọ, ngày 07 tháng 4 năm 2023

 

 

KẾ HOẠCH

 
 

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Thực hiện kế hoạch số 115/KH-UBND, ngày 05/4/2023 của UBND huyện Như Thanh về việc Triển khai “ Tháng hành động vì VSATTP” năm 2023. Kế hoạch số 08/KH-BCĐ ngày 11/01/2023 của BCĐ về kế hoạch hoạt động của BCĐ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã . Căn cứ tình hình thực tế công tác bảo đảm về ATTP trên địa bàn xã thời gian qua UBND xã Yên Thọ triển khai thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 (sau đây gọi tắt là Tháng hành động), gồm các nội dung sau:

I.   CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2023:

“Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

II.   MỤC ĐÍCH:

1.   Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2.    Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các nhân, sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3.  Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử ngộ độc thực phẩm các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

III.   THỜI GIAN VÀ PHẠM VI:

-         Thời gian: Từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.

-         Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn xã.

IV.  NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG.

1.  Phát động Tháng hành động.

UBND giao cho BCĐ quản lý về VSATTP xã giao, bộp phận nông nghiệp tham mưu triển khai kế hoạch tháng hành động thông qua hội nghị. treo Băng rôn, tuyên truyền lưu động, áp phích...), để tạo nên đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên phạm vi toàn xã.


 

Đối với các thôn tổ chức tuyên truyền tháng hành động ATTP để tạo nên đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của 2 pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên phạm vi toàn xã.

-   Thời gian thực hiện: Xong trước ngày 20/4/2023

2.  Công tác truyền thông.

2.1  Nội dung:

- Tuyên truyền, phổ biến, kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm theo quy định của pháp luật.

-    Tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao trách nhiệm, vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm ATTP, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

-   Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn toàn xã; tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp chất lượng, an toàn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng nông sản thực phẩm.

-   Biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP; đồng thời, phê phán, đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về ATTP; tuyên truyền các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, hướng tới việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý theo chuỗi để tạo điều kiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

-    Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm, các Thông tư quy định đảm bảo ATTP và các văn bản pháp luật có liên quan. Đặc biệt tập trung tuyên truyền giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên, cụ thể như sau:

*  Đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

-   Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền, phổ biến triển khai kế hoạch thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản trên thị trường.

-   Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

-   Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

-    Tuyên truyền phổ biến các hình sản xuất, các vùng chuyên canh sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương.

-   Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP trên địa bàn; hằng tuần công khai các sở, nhân bị xử phạt vi phạm


 

hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.

*  Đối với người tiêu dùng thực phẩm.

-    Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong công tác bảo đảm ATTP. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

-   Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm.

-   Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

-   Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

-   Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh sử dụng phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa tại trang điện tử: https://nongsanantoanthanhhoa.vn giúp người dân thay đổi thói quen tiêu dùng.

2.2  Thông điệp truyền thông:

1.  Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023.

2.  Sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

3.   Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm kém chất lượng.

4.   Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn.

5.   Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.

6.   Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

7.  Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

8.   Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

9.  Quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn.

10.   Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì sức khỏe, và sự phát triển nông nghiệp bền vững.

11.   Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam.

12.  Sản xuất, tiêu dùng nông sản hữu cơ - hướng đi bền vững cho tương lai

3.  Công tác thanh tra, kiểm tra.

3.1.     UBND thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra hoạt động tại các sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, sở kinh doanh dịch vụ ăn uống


 

trên địa bàn. Do công việc của các thành viên đoàn nên đoàn kiểm tra có thể tổ chức kiểm tra vào những ngày nghỉ, ngày lễ trong dịp tháng hành động năm 2023.

* Nội dung kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Kiểm tra việc chấp hành, thực hiện các quy định về ATTP: Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, giấy chứng nhận sức khoẻ, giấy xác nhận tập huấn an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Kiểm tra các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm: Vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, trang thiết bị chứa đựng, bảo quản thực phẩm; Nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Nguồn nước dùng để chế biến thực phẩm; Việc tiến hành lưu mẫu thực phẩm...

+ Kiểm tra sản phẩm hàng hóa: Nhãn mác, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; hạn sử dụng…

+ Bản cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Lấy mẫu test nhanh kiểm tra sản phẩm thực phẩm theo quy định.

3.2.       Đối với các thôn.

Căn cứ vào kế hoạch triển khai Tháng hành động năm 2023 của Ban Chỉ đạo về quản lý VSATTP xã, các thôn tổ chức tuyên truyền trên hệ thông thống loa truyền thanh của thôn để người dân thực hiện.

V TỔ CHỨC THỰC HIỆN.

1.  Bộ phận nông nghiệp xã. Phối hợp với các thôn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền kiến thức cho người tiêu dùng biết lựa chọn thực phẩm an toàn. Phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm cho chủ các sở kinh doanh thực phẩm; Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của nhân dân đối với các hoạt động không đảm bảo an toàn thực phẩm, kịp thời báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo để biện pháp xử nghiêm những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Tham mưu cho BCĐ xây dựng kế hoạch triển khai "Tháng hành động an toàn thực phẩm" năm 2023; Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể trên địa bàn xã.

2.   Bộ phận văn hóa. Tập trung tuyên truyền các nội dung, thông điệp tháng hành động vì an toàn thực phẩm theo chủ đề năm 2023; thường xuyên đưa tin bài tuyên truyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh ATTP, các loại dịch bệnh khác ở người, xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền các hình, các điển hình, các cách làm hay trong sản xuất và kinh đoanh đảm bảo ATTP; phê phán những cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân triển khai chưa quyết liệt, chưa đáp ứng các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng xã ATTP; công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

3.   BCH Công an xã : Phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra các điều kiện đảm bảo ATTP của các cơ sở, các phương tiện vận chuyển thực phẩm, kiểm soát thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn. Điều tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm qui định về VS ATTP.


 

4.  Bộ phận kế toán: Phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND tham mưu cho UBND xã bố trí kinh phí triển khai phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, kinh phí hoạt động của BCĐ quản lý VS ATTP xã, kinh phí kiểm tra liên ngành về VS ATTP.

5.   Đề nghị UBMTTQ xã, các hội tổ chức chính trị - xã hội: Theo chức năng của mình ban hành kế hoạch chỉ đạo trực tiếp đến hộ viên tại các thôn tổ chức thực hiện công tác đảm bảo chất lượng ATTP theo nội dung kế hoạch của BCĐ xã.

6.   Đối với các thôn : Tập trung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn về kế hoạch tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2023 của BCĐ cho người dân thực hiện.

VI. BÁO CÁO KẾT QỦA:

Đoàn kiểm tra của xã gửi báo cáo kết quả thực hiện( có mẫu báo cáo kèm theo) về Văn phòng điều phối huyện Như Thanh trước ngày 17/05/2023 để tổng hợp báo cáo UBND huyện, Ban chỉ đạo tỉnh theo quy định.

Trên đây là kế hoạch thực hiện “Tháng hành động VSATTP” năm 2023 trên địa bàn xã Yên Thọ. Trong quá trình thực hiện kế hoạch yêu cầu các đồng chí các bộ được phân công nhiệm vụ căn cứ kế hoạch thực hiện và báo cáo kết quả về UBND xã và các cấp có liên quan./.

 

 

Nơi nhận:

-  BCĐ VSATTP huyện (b/c);

-  BCĐ VSATTP xã (c/đ);

-  11 thôn (p/h);

-  Lưu: V/p, NN.

KT. CHỦ TỊCH PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

Nguyễn Hữu Đại


 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Thư viện audio
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
178249