TIN TỨC SỰ KIỆN

Đăng lúc: 16:08:04 27/09/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 27/9/2023 đồng chí Đỗ Trọng Hưng-BT tỉnh uỷ và các đc lãnh đạo huyện Như Thanh KT công tác phòng chống mưa lũ tại xã Yên Thọ

TIN TỨC SỰ KIỆN

Ảnh đ/c Đỗ Trọng Hưng - BT tỉnh uỷ các đc trong đoàn có mặt tại khu vực tràn Đập Chẩm Khê

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh hóa nói chung và địa bàn xã Yên Thọ, huyện Như Thanh nói riêng đợt mưa tiếp tục kéo dài, nguy cơ sạt lỡ và ngập lụt có thể xảy ra. Để chủ động phòng chống, thích nghi với thiên tai lũ lụt, nhất là sự an toàn của người dân, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - BT tỉnh uỷ yêu cầu địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa sau:

1. Cần tuân thủ nghiêm thông báo, hướng dẫn của các cấp, tuyên truyền để nhân dân thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó giảm thiểu thiệt hại do mưa, bão, lũ, sạt lở đất gây ra.

2. Tuyên truyền cho nhân dân khi có mưa, bão không nên ra khỏi nhà, nhất là người già và trẻ em; không trú ẩn dưới cây to, cột điện,.. Nếu gặp nước lũ ngập vào nhà cần nhanh chóng ngắt cầu giao điện để tránh bị điện giật, chập cháy; nếu nước dâng quá cao, mặc áo phao (nếu có) hoặc bám thật chắc vào một vật nào đó có thể nổi được trên nước và nhanh chóng tìm cách di chuyển lên vị trí cao, an toàn hơn.

3. Lập chốt, lắp biển cảnh báo tuyệt đối không người dân, phương tiện đi lại qua sông, đập, tràn, sông, suối khi nước đang chảy xiết hoặc khi nước đang màu trong chuyển sang màu đục; không cố ra sông với củi, gỗ khi nước lũ đang lên. Chú ý đề phòng rắn, rết và côn trùng cắn; không sửa chữa, cầm nắm dây điện khi trời đang mưa bão.

4. Khi bão, mưa to, ngập lụt, sạt lở đất, lốc xoáy,…đã qua, nhân dân vùng ảnh hưởng thiên tai cần chủ động: Nhanh chóng đưa người bị thương đến trạm xá, bệnh viện, tìm kiếm người còn bị mất tích.

5. Thông báo cho cơ quan cấp trên, hoặc đơn vị điện lực, viễn thông biết nếu có dây cáp bị hư hại hoặc cột điện đổ.

6. Tuyên truyền cho nhân dân sử dụng nước sạch để ăn, uống; nếu không có nước sạch mà phải dùng nước sông, ao, hồ thì phải lọc và đun sôi kỹ.

7. Tuyệt đối không tham gia đánh bắt và sử dụng các thiết bị điện đánh bắt thủy sản, đặc biết lúc mưa giông, mưa lớn, sấm sét./.

Thực hiện: Lê Tĩnh