Bà i tuyên truyá»n VSATTP trong dá»p tết Nguyên Äán Giáp Thìn nÄm 2024
UBND Xà YÃN THá» BAN VÄN HÃA | Cá»NG HÃA Xà Há»I CHỦ NGHĨA VIá»T NAM Äá»c láºp - Tá»± do - Hạnh phúc       Yên Thá», ngà y 15 tháng 01 nÄm 2024 |
Bà i tuyên truyá»n VSATTP trong dá»p tết
Nguyên Äán Giáp Thìn nÄm 2024
Tết Nguyên Äán Giáp Thìn Äang Äến gần không khà mua bán các mặt hà ng cÅ©ng diá» n biến tấp náºp khắp các nẻo ÄÆ°á»ng từ trung tâm thá» trấn Äến vùng thôn quê, ngoà i sản phẩm thông dụng của các Công ty sản xuất trong nÆ°á»c, ngÆ°á»i tiêu dùng Äược chứng kiến sá»± góp mặt khá phong phú các mặt hà ng bánh kẹo, Äá» uá»ng, mứt hoa quả, nÆ°á»c giải khát, rượu, hạt dÆ°a, hạt bà Äủ loại. Äá» chủ Äá»ng trong viá»c lá»±a chá»n sá» dụng các sản phẩm Äảm bảo vá» sinh ATTP Ban biên táºp xã Yên Thá» xin triá»n khai tuyên truyá»n tá»i toà n thá» bà con nhân dân trong xã má»t sá» lÆ°u ý khi lá»±a chá»n sản phẩm sá» dụng cho ngà y tết nhÆ° sau:
Khi tết Nguyên Äán Äến gần, nhiá»u cÆ¡ sá» sản xuất bánh kẹo, mứt tết cÅ©ng hoạt Äá»ng khá nhá»n nhá»p. Tuy nhiên, nguy cÆ¡ mứt tết mất an toà n vá» sinh thá»±c phẩm là Äiá»u rất dá» xảy ra khi Äiá»u kiá»n sản xuất của các cÆ¡ sá» Äá»u trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vá» sinh không Äảm bảo. Bên cạnh Äó, nguyên liá»u chế biến các loại mứt không Äược bảo quản hợp lý, tháºm chà ngÆ°á»i sản xuất còn sá» dụng thêm nhiá»u phụ gia, hóa chất Äá»c hại Äá» bảo quản và là m bắt mắt ngÆ°á»i tiêu dùng. Äá»i vá»i các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thá»t thì nguy cÆ¡ ô nhiá» m hà n the rất dá» xảy ra. Viá»c dùng nhiá»u hà n the trong chế biến thá»±c phẩm có thá» gây ngá» Äá»c cấp và mãn tÃnh cho ngÆ°á»i sá» dụng.
Không chá» các loại mứt, rượu, nem, chả. Má»t sá» cÆ¡ sá» kinh doanh nháºp các mặt hà ng Äược sản xuất không Äảm bảo vá» sinh, còn rất nhiá»u các mặt hà ng phục vụ tết Äược bà y bán trà n lan tại các chợ vá»i Äủ mà u sắc bắt mắt ngÆ°á»i tiêu dùng cÅ©ng luôn tiá»m ẩn nguy cÆ¡ "3 không": Không nhãn mác; Không ngà y sản xuất và Không hạn sá» dụng.
Äá» có thá» mua Äược hà ng hoá Äảm bảo chất lượng, má»i ngÆ°á»i hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc: Nói không vá»i thá»±c phẩm trôi ná»i trên thá» trÆ°á»ng, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguá»n gá»c xuất xứ, Äá»a chá» của nhà sản xuất và không ghi hạn sá» dụng. Thá»±c hiá»n tá»t nguyên tắc. Mua sắm thông minh, Än uá»ng hợp lý không nên có thói quen mua và tÃch trữ quá nhiá»u thá»±c phẩm trong ngà y tết tránh Äá» Än dá» bá» há»ng lại mất ngon và lãng phÃ. Chá» nên chuẩn bá» thá»±c phẩm cho 2 Äến 3 ngà y tết và cần có chế Äá» Än hợp lý cho những thanh viên, theo Äá» tuá»i trong gia Äình.
Viá»c Äảm bảo chất lượng vá» sinh an toà n thá»±c phẩm có ý nghÄ©a Äặc biá»t quan trá»ng trong chiến lược chÄm sóc, bảo vá» sức khá»e con ngÆ°á»i và còn là quyá»n cÆ¡ bản của má»i ngÆ°á»i dân; an toà n thá»±c phẩm ảnh hÆ°á»ng trá»±c tiếp Äến sức khá»e, phát triá»n giá»ng nòi, tÄng cÆ°á»ng nguá»n lá»±c con ngÆ°á»i, là ná»n tảng cho sá»± phát triá»n kinh tế - xã há»i và há» trợ Äắc lá»±c cho viá»c giảm nghèo á» má»i Äá»a phÆ°Æ¡ng.
Theo Cục vá» sinh an toà n thá»±c phẩm - Bá» Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn Äến ngá» Äá»c là do vi sinh váºt, hoá chất, Äá»c tá» tá»± nhiên và do thức Än hÆ° há»ng, biến chất. Các tác nhân trên Äá»u có thá» xảy ra qua ÄÆ°á»ng Än uá»ng, chế biến và bảo quản thá»±c phẩm. Những nÆ¡i có nguy cÆ¡ cao Äá» xảy ra mất vá» sinh an toà n thá»±c phẩm là các cÆ¡ sá» kinh doanh dá»ch vụ.
Do Äó Äá» bảo Äảm sức khá»e cho bản thân, gia Äình và cá»ng Äá»ng ban chá» Äạo ATTP xã yên Thá» xin Äá» nghá» toà n thá» bà con nhân dân chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc và ng vá» vá» sinh an toà n thá»±c phẩm sau:
1. Chá»n thá»±c phẩm an toà n:Chá»n thá»±c phẩm tÆ°Æ¡i; rau, quả Än sá»ng phải Äược ngâm và rá»a kỹ bằng nÆ°á»c sạch. Quả nên rá»a sạch gá»t vá» trÆ°á»c khi Än.
2. Nấu chÃn kỹ thức Än:Nấu chÃn kỹ hoà n toà n thức Än, là bảo Äảm nhiá»t Äá» bên trong khá»i thá»±c phẩm phải Äạt tá»i trên 70°C.
3. Än ngay sau khi nấu:Hãy Än ngay sau khi vừa nấu xong, vì Äá» lâu thức Än cà ng dá» bá»nhiá» m vi khuẩn có hại cho sức khá»e.
4. Bảo quản cẩn tháºn các thức Än Äã nấu chÃn:Muá»n giữ thức Än quá 5 tiếng Äá»ng há», cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dÆ°á»i 10°C. Thức Än cho trẻ nhá» không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức Än tháºt kỹ:Các thức Än chÃn dùng lại sau 5 tiếng, phải Äược Äun kỹ lại.
6. Tránh nhiá» m khuẩn chéo giữa thức Än chÃn và sá»ng: Thức Än Äã Äược nấu chÃn có thá» bá» nhiá» m mầm bá»nh do tiếp xúc trá»±c tiếp vá»i thức Än sá»ng hoặc gián tiếp vá»i các bá» mặt bẩn.
7. Rá»a tay sạch trÆ°á»c khi chế biến thức Än và trÆ°á»c khi Än:Nếu tay cóvếtthÆ°Æ¡ng hãy bÄng kỹ và kÃn vết thÆ°Æ¡ng trÆ°á»c khi chế biến thức Än.
8. Giữ sạch các bá» mặt chế biến thức Än:Do thức Än dá» bá» nhiá» m khuẩn, bất kỳ bá» mặt nà o dùng Äá» chế biến thức Än cÅ©ng phải Äược giữ sạch. KhÄn lau bát ÄÄ©a cần phải Äược luá»c nÆ°á»c sôi và thay thÆ°á»ng xuyên trÆ°á»c khi sá» dụng lại.
9. Che Äáºy thá»±c phẩm Äá» tránh côn trùng và các Äá»ng váºt khác:Che Äáºy giữ thá»±c phẩm trong há»p kÃn, chạn, tủ kÃnh, lá»ng bà n...Äó là cách bảo vá» tá»t nhất. KhÄn Äã dùng che Äáºy thức Än chÃn phải Äược giặt sạch lại.
10. Sá» dụng nguá»n nÆ°á»c sạch an toà n:NÆ°á»c sạch là nÆ°á»c không mà u, mùi, vá» lạ và không chứa mầm bá»nh. Hãy Äun sôi trÆ°á»c khi là m Äá uá»ng. Äặc biá»t cẩn tháºn vá»i nguá»n nÆ°á»c dùng nấu thức Än cho trẻ nhá».
Và Äặc biá»t Äá»i vá»i các em HS, tuyá»t Äá»i không uá»ng nÆ°á»c lã, nÆ°á»c Äá mất vá» sinh; không Än các loại thá»±c phẩm không có nhãn mác, không rõ nguá»n gá»c xuất xứ, không Än quà vặt: ô mai, các loại kẹo xanh Äá» phẩm mà u loè loẹt, Và thá»±c hiá»n rủa tay bằng xà phòng và o các thá»i Äiá»m nhÆ°: trÆ°á»c khi Än, sau khi Äi vá» sinh; sau khi chÆ¡i hoặc cầm nắm và o Äá» váºt nÆ¡i công cá»ng, sau khi ho, hắt hÆ¡i.
Äá» có thá» Äón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn Äược sức khá»e, má»i ngÆ°á»i cần chú ý Än vừa Äủ các món Än ngà y tết, Än Äúng giá», không nên Än quá nhiá»u vì các món Än ngà y tết thÆ°á»ng chứa nhiá»u nÄng lượng. Không nên cho trẻ uá»ng nhiá»u nÆ°á»c ngá»t, Än mứt, kẹo nhiá»u suá»t ngà y Äá» tránh là m các cháu bá» bữa Än chÃnh gây ảnh hÆ°á»ng Äến tình trạng tÄng trÆ°á»ng dinh dưỡng của các cháu sau Tết.
KÃnh chúc bà con nhân dân Äón tết vui tÆ°Æ¡i, là nh mạnh, an toà n và tiết kiá»m. Xin chân thà nh cảm Æ¡n bà con nhân dân Äã lắng nghe.
                                                         Â
Bá» PHẬN VÄN HÃA XÃ
Lê VÄn TÄ©nh | NGƯá»I DUYá»T BÃI PHà CHỦ Tá»CH UBND XÃ
Nguyá» n Hữu Äại |
                                               Â
- BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA HÈ 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm
- TUYÊN TRUYỀN VỀ BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM VỚI HÌNH THỨC TRUYỀN THÔNG LƯU ĐỘNG, TẠI CHỢ.
- TUYÊN TRUYỀN VỀ BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ THÁNG AN TOÀN VSTP Từ 15/415/5 NĂM 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN " THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM" NĂM 2024.
- tuyên truyền
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM BẾP ĂN TRONG TRƯỜNG HỌC
- Bài tuyên truyền an toàn thực phẩm (2)
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024