Công tác phòng chống dịch ngày 7/9/2021

Đăng lúc: 16:40:32 09/09/2021 (GMT+7)

BCD phòng, chống dịch Covid-19 xã Yên Thọ từng bước thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19

UỶ BAN NHÂN DÂN                                                      CỘNG HÕA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Xà YÊN THỌ                                                                   Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BCĐ PCD COVID-19

Số: 82 /BC-BCĐ                                  Yên Thọ, ngày 07 tháng 9 năm 2021

Về tình hình và công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã Yên Thọ

I.VỀ TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ ĐẾN NGÀY 07/9/2021.

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã Yên Thọ xuất hiện 02 ca dương tính với SARS - CoV-2 tại hkhu cách ly tập trung Trường THCS Yên Thọ và 01 ca từ TP Hồ Chí Minh về trạm chốt Khe sanh Nghệ An đã đưa đi điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa và cả 02 trường hợp đã khỏi bệnh. BCĐ đã phói hợp với BV Đa khoa Như Thanh đưa về vào tối ngày 04/9/2021 và chiều ngày 06/9/2021.

1. Về công tác truy vết đối với các ca phát sinh trong cộng đồng:

- Các đối tượng cách ly tập trung tại huyện là 23 trường hợp.

2. Công tác xét nghiệm Test nhanh tầm soát trong cộng đồng :

- Số lấy mẫu PCR là 36 mẫu.

- Tổng số Test nhanh là 5.879 trường hợp trên địa bàn 15 thôn. Qua tét nhanh phát hiện 8 trường hợp dương tính với Covid-19. Đã lấy mẫu xét nghiệm 02 lần điều cho kết quả âm tính.

3. Các biện pháp cách ly:

- Số người trở về địa phương từ khi có dịch là 1.357 người. Số người đã hết thời gian cách ly là 1.345 người, còn lại 12 trường hợp.

4. Công tác tiêm Vắc xin:

Trong 2 ngày 03/9/2021 đã tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 cho 135 CBGV,  ngày 06/9/2021 tiêm vắc xin mũi 2 cho 62 trường hợp là thành viên TGS cộng đồng.

II. CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO CỦA XÃ:

1. Công tác tổ chức chỉ đạo

- Thực hiện Chỉ thị 16/CT-CP ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Thực hiện Công văn số 359-CV/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

- Ngày 27/8/2021 Ban chấp hành Đảng uỷ đã có Quyết định số 26-QĐ/ĐU ngày 27/8/2021 của Đảng uỷ xã Yên Thọ về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã gồm 20 đồng chí, trong đó đồng chí Lưu Đình Thực, Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng ban. Phân công các thành viên BCĐ có nhiệm vụ chỉ đạo các cấp uỷ, chi bộ, thôn, tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã.

- Công văn số 25-CV/ĐU ngày 27/8/2021 của Đảng uỷ xã Yên Thọ về việc tăng cường chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu chính quyền, MTTQ, các ban nành đoàn thể chính trị - xã hội các cấp uỷ chi bộ, thôn, tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan trường học, Trạm y tế nghiêm túc thực hiện.

- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã cũng đã thành lập 03 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 là 24 đồng chí tại 03 địa điểm (thôn Yên Trung, thôn Chợ Mới, thôn Tân Hùng) và thành lập các tổ phản ứng nhanh về việc quản lý các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn xã đảm bảo bình ổn giá các mặt hàng phục vụ nhân dân 03 đồng chí. Thành lập tổ kiểm ta, giám sát nhân dân thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-CP ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ gồm 03 đồng chí. Thành lập tổ tuần tra, kiểm tra phát hiện và xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gồm 03 đồng chí.

2. Việc xử phạt các vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Lập biên bản cảnh cáo 01 trường hợp bà Lê Thị Thi tại thôn Xuân Thịnh về việc phát ngôn sai về các ca F2 cách ly tại nhà. - Xử phạt tiền 07 trường hợp tại thôn Yên Xuân, Quần Thọ, Chẩm Khê, Tân Thọ với số tiền là 14.000.000đ (mười bốn triệu đồng).

-  Thống kê báo cáo người Yên Thọ đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội, tại Văn bản số 1377/BCĐ-PCD ngày 21/7/2021 của Ban chỉ đạo huyện Như Thanh

- Tổng số công dân đang ở lại TP HCM và các tỉnh phía nam là 1.124 người, BCĐ xã phối hợp với thôn vận động gia đình kêu gọi con em nên ở lại không trở về địa phương.

- Trường THCS Yên Thọ đã được tạm thời bàn giao chuẩn bị cho năm học mới vào ngày 27/9/2021.

III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG THỜI GIAN TỚI:

- Tiếp tục triển khai, quán triệt chỉ đạo, thực hiện các hoạt động phòng chống dịch theo các văn bản mới của Trung ương, UBND tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa, UBND huyện Như Thanh từ tuyến Trung tâm đến tuyến xã tình hình Covid- 19 giai đoạn mới.

- Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền luôn được thường xuyên liên tục trên hệ thống truyền thanh của xã, thôn đã tuyền tải các Chỉ thị, Quyết định, Công điện, Kế hoạch, Công văn và các loại văn bản khác của Chính phủ, của tỉnh, huyện, của Bộ Y tế và của xã về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến mọi người dân.

- Tổ chức, làm vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thanh khiết môi trường các trường học để chuẩn bị cho năm học mới, nơi công cộng để phòng chống dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút nCoV trên địa bàn xã. - Thực hiện tốt khai báo Y tế đối với các trường hợp đi đến địa bàn xã.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện theo dõi chỉ đạo./.

Nơi nhận:                                                                   KT. TRƯỞNG BAN

- BCĐ huyện ( B/cáo);                                                    PHÓ TRƯỞNG BAN

- TT ĐU, TT UBND xã ( B/cáo);                                             CHỦ TỊCH

- Lưu: VP.